Home » Blog » Đường cùng phải bán nhà giúp tôi thay đổi số phận

Đường cùng phải bán nhà giúp tôi thay đổi số phận

Vợ chồng tôi từng gặp cảnh khó khăn không giám bán nhà vì sợ không có miếng đất cắm hay dúi ngân hàng

“Đường Cùng, vợ chồng tôi quyết tâm bán nhà để lấy tiền làm ăn, thay đổi số phận”. đây là chia sẻ của anh Hoàng Công Tuấn, 45 tuổi, Hiện sống ở Tp Hà Nội.

Đầu năm 2015 vợ chồng tôi bắt đầu hành trình gánh nợ ngân hàng. Thời điểm đó tôi thấy chị bạn làm bất động sản thành công và giàu có nhanh quá nên tôi cũng học theo đi vay ngân hàng mua đất, trong khi đó tôi là 1 nhân viên thiết kế ở 1 công thiết kế về nội thất, thời bấy giờ lương của tôi cũng được 7-8tr/ tháng.

Cũng vì lý do tôi là 1 nhân viên thiết kế cho công ty nội thất hay đi làm và triển khai dự án tại các khu đô thị nhà ở chung cư, liền kề biệt thự nên tôi biết giá đất cát lên nhanh và mức thành khoản cao và khi đó, Tôi cũng có quen và thân với 1 chị làm bên bất động sản. thấy chị cũng chênh tôi ít tuổi mà giàu có cuộc sống sung sướng.

Tôi khi đó cũng không có hiểu biết gì về bất động sản lắm. thời điểm đó đi xem ngồi nói chuyện với chị hay những người khách mua nhà đất dự án thấy giá đất cát lên nhanh chóng mặt. mức lời lãi nhanh mà thành khoản hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Lúc đó trong đầu tôi bật lên ý tưởng vay vốn ngân hàng mua đất để đầu tư đợi giá tăng cao thì bán.

Cũng chính vì lý do không hiểu biết gì về bất động sản tôi đã mua phải 2 miếng đất có vấn đề pháp lý không tốt, hàng năm trời không thể nào bán được. Một miếng rộng 1500m2 nhưng chỉ có 300m2 là đất thổ cư nằm dưới đường dây điện cao thế ở quận hà đông. Một miếng 40m2 đất bị dính quy hoạch treo tại quận cầu giấy. Mua 2 miếng đất đồng nghĩa với việc tôi đã có hai khoản nợ vay ngân hàng. Lúc đó đất thì không bán được mà tiền lãi ngân hàng thì vẫn phải chịu lãi đều đều. Trong khi đó tiền lương làm ra hàng tháng của tôi chỉ đủ trả lãi ngân hàng, chưa kể những khoản nợ phải vay chỗ anh em họ hàng để trả lãi mỗi khí đến kỳ đóng tiền mà túi rống. Còn buồn và chán hơn nữa khi năm 2008 tôi phải bán căn nhà nhỏ đang sống do bố mẹ cho, để trả ngân hàng khi một khoản vay đến kỳ hạn tất toán.

Sau khi trả nợ ngân hàng xong, vợ chồng tôi không còn chỗ ở nên quyết định dùng số tiền còn lại 250 triệu để dựng tạm ngôi nhà nhỏ trên mảnh đất 40m2. Vì là đất dự án treo lên tôi đành phải xây không phép, cũng đã từng bị cán bộ phường nhắc nhở, vợ chồng cũng phải vay tiền lo nót cho họ mới có thể được xây dựng tiếp.

Cũng cùng với thời gian xây nhà đó, vợ chồng tôi may mắn bán được miếng đất kia thu về được 400tr trả hết nợ ngân hàng, vẫn còn dư ra được 100 triệu. Tuy vậy việc xây nhà  tốn nhiều hơn so với dự tính hết khoảng 350tr, nên để hoàn thành vợ chồng tôi phải đi vay mượn thêm chỗ anh chị em bạn bè mỗi người được vài ba trục triệu có người thì cho vay cây vàng, vợ chồng tôi tính xây hai tầng, làm sẵn phòng để tính sau này bố mẹ có tuổi sức yếu không tự chăm sóc cho bản thân được nên đón về ở cùng luôn.

Năm 2009 cũng vì cảnh khó khăn, tôi thì cũng muốn nhanh có tiền chóng giàu. Tôi đã giấu vợ thế chấp căn nhà vay ngân hàng được 400 triệu. trong đó, có một khoản tiền tôi chuyển đi đầu tư vàng nhưng cuộc đời không như là mơ, tôi nói vậy chắc các bạn cũng biết kết quả đấy lại một lần nữa thất bại và thua lỗ, lúc ấy tôi mất khoảng 120 triệu. Còn một khoản nữa khoảng tầm 200 triệu tôi cho người khác vay lãi xuất cao lên tới 4% 1 tháng để hưởng chênh lệch, lúc đó tôi cũng nói luôn với chỗ anh chị em bạn bè cho tôi vay tiền lúc tôi xây nhà là tiền thì hiện tại vãn chưa trả nợ được vì vẫn buốn giữ tiền để làm ăn, chời đến khi nào làm ăn thành công thuận lợi tôi sẽ trả, tất cả mọi người thấy hoàn cảnh gia đình tôi như vậy cũng hiểu và thông cảm cho gia đình tôi, và cũng không có ai đòi nợ.

Nhưng số tôi lúc ấy nó cứ vất vả mãi đó. Bưới sang cuối năm 2010, công việc tôi không thuận lợi như ý, tôi thất nghiệp mất nửa năm và tiêu âm vào số tiền vay ngân hàng. Lúc đó cũng gần như là tới đường cùng rồi, tôi bắt buộ phải nói thật với vợ, về việc mình làm từ vay tiền ngân hàng rồi đầu tư vàng, cho vay lãi. Tất nhiên với hoàn cảnh khó khăn của gia đình tôi lúc đó thì vợ tôi bực mình vô cùng. Cùng vào lúc đó, Vợ tôi vừa sinh em bé thứ 2 được 6 táng, sau khi sinh con song, vợ tôi cũng nghỉ công việc làm thêm nên thu nhập cũng giảm đi mất khoảng 30% lúc đó với việc tôi thất nghiệp cộng với thu nhập đã bị giảm đi khá nhiều, thời điểm đó nhiều khi vợ chồng tôi không có khả năng trả nợ gốc ngân hàng, lên tôi phải xin chả lãi ngân hàng.

đường cùng phải bán nhà giúp vợ chồng tôi thay đổi số phận

Sau khoảng thời gian thất nghiệp vào giữa năm 2011, tôi có đi học thêm khóa học về bất động sản, quản trị kinh doanh. Sau khi học xong, tôi vỡ ra nhiều điều và hiểu được tại sao ngày trước vợ chồng tôi dính đến bất động sản mà thất bại. Tuy nhiên, mới học xong tôi cũng chưa làm ăn được gì và cũng nung nấu nhiều ý tưởng đầu tư, nhưng cũng không có vốn lên cũng hơi khó để làm ăn, mà thời điểm đó ngân hàng cũng không duyệt cho tôi vay thêm, mà có cho tôi cũng không giám vay thêm vì thời điểm đó lãi xuất ngân hàng rất cao, khoảng 20%/năm.

Lúc đó cuộc sống vợ chồng tôi rất nặng nề. Tôi nhảy việc vài chỗ, trung bình lương cũng chỉ được 5-6tr/tháng, vợ tôi thì 9-10tr/tháng, lai cho vay tiền được khoảng 6tr/tháng, lúc này tôi quyết định giảm lãi vay cho người ta xuống còn 3%/tháng, trong khi đó tiền phải trả ngân hàng hàng tháng khoảng 8-10tr/tháng. Sau một thời gian đến năm 2014 vợ chồng tôi được giảm lãi suất theo thị trường, Tinh ra vợ chồng tôi cũng còn khoảng 12tr/tháng cuộc sống hơi kém những cũng vẫn đủ nuôi 2 đứa con, đứa lớn đang tuổi ăn học. đứa nhỏ thì suốt ngày ốm đau chi phí thuốc thang cũng khá nhiều.

Lúc đó nhà tôi cũng khá rộng tính cho thuê nhưng vợ tôi không thích, Vì vợ không muốn cho phụ nữ thuê, nhưng cho nam giới thuê thì rất nguy hiểm vì chúng tôi có con gái.

Chuyện hai vợ chồng cái nhau thì như cơm bữa, loanh quanh cũng chỉ liên quan tới tài chính gia đình, đến kỳ đóng tiền ngân hàng cộng với việc con suốt ngày ốm đau, vợ chồng tôi thường xuyên vay mượn giật gấu vá vai, vay mượn chỗ này đắp chỗ kia. Đầu óc lúc nào cũng nặng vì tiền, trong khi đó làm việc cũng không tốt. lúc nào cũng trong tâm trạng không để bị sếp nhắc, vì thế lương cũng không được tăng, nhiều khi bị lỗi có khi còn bị trừ lương.

Cùng thời kỳ giữa năm 2015 chúng tôi rao bán nhà thì đến tháng 10 chung tôi mới bán được nhà nhờ lúc này thị trường bất động sản hà nội bắt đầu bước vào một đợt sốt mới. Chúng tôi bán được giá 1,5 tỉ, vì đi học bất động sản có quen 1 số anh chị em có hiểu biết trong nghề, nói nhà tôi sang năm có thể bán được lên tới 2 tỉ. nhưng tôi không tiếc vì những gì thu hôi lại còn lớn hơn. Tôi không cho người ta vay tiền lấy lãi nữa. trả hết ngân hàng và các khoản vay chỗ người thân anh chị em. Chúng tôi còn dư 1,3 tỉ. Vợ chồng tôi chuyển đi thuê nhà hết khoảng 3 triệu một tháng.

Với số tiền còn lại 1,3 tỉ chúng tôi gửi ngân hàng 200tr, số tiền này dự định sẽ không tiêu gì đề phòng có công việc hay ốm đau bất trắc gì sảy ra còn có cái mà dùng. Đúng lúc đó tôi gặp ngay cậu bạn học cùng thời Phổ Thông làm bất động sản rất thành công với việc mua bán đất tại dự án Khu Đô Thị Thanh Hà Cienco 5 do tập đoàn Mường Thanh là chủ đầu tư. Có một lần anh mua đất thiếu tiền dủ tôi góp vốn đầu tư chung, tôi cũng góp 800tr, để anh toàn quyền xoay xở. chỉ sau 1 tháng dự án sốt mạnh anh bán được giá, trả về cho tôi 1 tỉ cả gốc lẫn lời. cứ như vậy tôi đầu tư chung với anh chỉ sau gần 3 năm số tiền tôi góp vốn chung với anh từ 600tr, đến bây giờ tôi cũng thu về được 3 tỉ.

Để nói về đầu tư dự án trong khoảng thời gian đó tôi cũng học hỏi được ở anh nhiều điều tư bất động sản, chỉ giêng với thị trường bất động sản tại Khu Đô Thị Thanh Hà thôi mà tôi cũng đã có thể có được như vậy. Tôi cũng tính đi theo anh khoảng 2-3 năm nữa để kiếm được mảnh đất tại khu đô thị thanh hà và xây nhà ở đó.

Đối với dự án Khu Đô Thị Thanh Hà thì có nhiều phân khúc đầu tư từ đất nền tới dự án căn hộ tương lai từ phân khúc giá rẻ tới cao cấp đều có, mà nhu cầu khách mua bán sử dụng cũng khá đông, với quan điểm và hiểu biết của tôi nói giêng, tôi thấy dự án Khu Đô Thị Thanh Hà Cienco 5 là 1 khu đô thị có đầy đủ tiện ích với nhiều khuôn viên cây xanh, có thể ví như khu đô thị xanh 1 thành phố thu nhỏ.

Dự án khu đô thị thanh hà có rất nhiều tiện ích bao gồm các tiện ích như công viên nước, sở thú, khu vui chơi dành cho trẻ em… Thông tin chi tiết anh chị em có thể xem tại website chủ đầu tư

http://thanhhacienco5.com.vn/

Khu Đô Thị Thanh Hà bao gồm 3 hạng mục dành cho anh chị em mua bán hay đầu tư cũng vậy từ chung cư giá rẻ chỉ từ 10,5tr/m2 – 12tr/m2, với các căn liền kề và biệt thự cũng chỉ từ 24tr/m2 – 90tr/m2, giá rất rẻ. với những dự án như vậy tôi nghĩ trên địa bàn thành phố hà nội hiện tại không hề có dự án nào có giá rẻ như vậy, dự án có thể giúp nhiều cặp vợ chồng trẻ có thể mua được đất liền kề tự xây dựng, và điểu đặc biệt hơn nữa là những cặp vợ chồng trẻ mới cưới chỉ cần có 200tr là có thể mua được 1 căn chung cư giá rẻ, dự án được ngân hàng hỗ trợ vay tối đa lên tới 70% tổng giá trị từ chung cư tới liền kề,

Xem ngay thông tin dự án Chung Cư, Liền Kề, Biệt Thự Thanh Hà Cienco 5.